Công trình Vườn thực vật của KTS Võ Quang Thi giành giải kiến trúc quốc tế

Cùng với 35 hạng mục cho các dự án đến từ các nước trên thế giới, công trình Vườn thực vật (Vegetable Trellis) của KTS Võ Quang Thi (Công ty Cộng Sinh Architects) đã nhận giải Nhất hạng mục Khách sạn và Nghỉ dưỡng ở Festival Kiến trúc thế giới, tổ chức tại Đức, diễn ra từ ngày 15-17/11/2017.

Một góc của công trình Vườn thực vật của KTS Võ Quang Thi - Ảnh: Công ty Cộng Sinh Architects cung cấp.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Festival Kiến trúc thế giới, công trình Vườn thực vật, thiết kế của Công ty Cộng Sinh Architects có khả năng tác động tốt tới xã hội. Công trình đem tới thông điệp, chúng ta có thể tạo nên các thành phố không những xanh mà còn cung cấp thực phẩm nhằm giải quyết vấn đề an ninh lương thực trên thế giới.

Công trình Vườn thực vật là một khu sinh hoạt cộng đồng bên cạnh trung tâm chăm sóc xe hơi ở quận 9, TP HCM. Tại đây, những người mang xe đến chăm sóc và những người khác đến công trình, trong thời gian nghỉ ngơi và chờ đợi, có thể được phục vụ thức ăn nước uống được chế biến từ nguồn thực phẩm mà một phần được trồng ngay trong công trình.

Ở đây, mọi người cũng được tiếp nhận những thông tin, kiến thức về các giống cây lương thực. Được hướng dẫn, thực nghiệm việc trồng cây lương thực tại đây và được truyền cảm hứng thực hiện điều đó ngay tại nhà của họ.

Ý tưởng của công trình đơn giản là tạo ra một dàn thực phẩm bao phủ không gian sinh hoạt cộng đồng bên dưới, sau khi thực hiện điều này sẽ tạo ra một vi khí hậu, trong lành, mát mẻ, một hình ảnh thân quen trong tiềm thức của người Việt Nam. Đồng thời, truyền tải thông điệp yêu thiên nhiên và trân quý nguồn lương thực, thực phẩm sạch.

Công trình được xây dựng với tiêu chí làm giảm tác động của việc biến đổi khí hậu, và cũng là một công trình tiết kiệm năng lượng vì trong thời gian hoạt động mỗi ngày công trình rất ít khi sử dụng thiết bị chiếu sáng và điều hòa mà chỉ sử dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên .

Công trình sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, nền công trình được lát bằng các tấm bê tông rời nên dễ dàng thẩm thấu nước mưa xuống bên dưới, hạn chế ngập úng cho khu vực. Với một ý tưởng thật đơn giản và hữu ích là đặt toàn bộ không gian sử dụng của công trình dưới dàn cây lương thực, kiến trúc sư và chủ đầu tư muốn nhân rộng ý tưởng này ở TP HCM, Việt Nam và các nước.

Festival năm nay có sự tham gia của 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh giải ở 35 hạng mục. Rất nhiều công ty kiến trúc danh tiếng góp mặt như BIG, Heatherwick Studio, Zaha Hadid Architects, Vinoly Architects... Ngoài công trình của KTS Võ Quang Thi, Việt Nam cũng vinh dự nhận 2 giải thưởng ở các hạng mục “Nhà ở nhỏ” (House – Completed Buildings) với công trình Binh House và “Văn phòng – dự án tương lai” (Office – Future Projects) với Viettel offsite studio.