EU sẽ nhân rộng mô hình điện mặt trời nổi tại Việt Nam

Thông tin trên được Trưởng ban Hợp tác phát triển thuộc Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam – ông Koen Duchateau cho biết, khi tới thăm Nhà máy điện mặt trời nổi đầu tiên và lớn nhất Việt Nam tại hồ thủy điện Đa Mi thuộc địa bàn xã La Ngâu, huyện Tánh Linh và các xã Đa Mi, La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận, ngày 17/12/2018.

EU sẽ nhân rộng mô hình điện mặ trời nổi của Việt Nam - Ảnh: Đ.Anh.

Đại diện EU tại Việt Nam đánh giá cao dự án điện mặt trời nổi đầu tiên và là tiên phong trong chương trình phát triển điện mặt trời nổi quy mô lớn tại Việt Nam, ông cũng hy vọng có thể hỗ trợ Việt Nam nhân rộng mô hình này trong khuôn khổ phát triển năng lượng bền vững trong tương lai.

Ông Koen Duchateau cho biết, hiện EU đang triển khai chương trình Hỗ trợ chính sách ngành năng lượng để thúc đẩy việc tiếp cận năng lượng bền vững ở vùng nông thôn Việt Nam. Mục đích của chương trình nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu về cung cấp điện tới các vùng nông thôn, miền núi và hải đảo trong giai đoạn 2014 - 2020. Khoản hỗ trợ viện trợ không hoàn lại của EU cho ngành năng lượng Việt Nam trong giai đoạn 2014 - 2020 dự kiến trị giá 346 triệu euro.

Chia sẻ về dự định thúc đẩy năng lượng bền vững trong tương lai của EU tại Việt Nam, ông Duchateau cho biết, EU muốn dành gói viện trợ tiếp theo để tập trung vào năng lượng tái tạo như mặt trời, gió và sinh khối (biomass). Tuy nhiên EU lưu ý đến việc sử dụng hiệu quả năng lượng, vì nếu chúng ta sản xuất ra nhiều điện nhưng không sử dụng một cách hiệu quả thì điều đó thực sự lãng phí.

Dự án điện mặt trời nổi đầu tiên của Việt Nam do Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi làm chủ đầu tư, dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, tổng công suất trên 47 MWp, diện tích sử dụng mặt nước là 57 ha. Nhà máy dự kiến phát điện đợt đầu vào tháng 1/2019 và đảm bảo phát toàn bộ công suất trước ngày 30/6/2019.