EVNHCMC: Đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm điện trong mùa khô 2018

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện nhằm đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh… trong những tháng mùa khô năm 2018 đã được Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) triển khai thực hiện.

Bồi huấn kiến thức tiết kiệm điện cho lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt

Theo Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng EVNHCMC Nguyễn Tấn Hưng, trong giai đoạn mùa khô 2018, ngoài việc xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải như: Đầu tư xây dựng, sửa chữa, bào trì lưới điện…, công tác tiết kiệm điện trong giai đoạn này cũng được Tổng công ty đặc biệt quan tâm.

EVNHCMC đã triển khai chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, an toàn điện, cũng như các dịch vụ về điện đến khu phố, tổ dân phố và hàng trăm trường học trên địa bàn thành phố. Các nội dung tuyên truyền gồm: An toàn điện, tiết kiệm điện, vận động người dân thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý, tránh lãng phí.

Nhân viên Công ty Điện lực Tân Phú (TP.HCM) tư vấn cho khách hàng các chương trình, giải pháp tiết kiệm điện - Ảnh: Ng.Tuấn.

Cuối tháng 3/2018, EVNHCMC đã tổ chức Hội nghị tập huấn sử dụng điện an toàn và tiết kiệm cho lực lượng tuyên truyền viên nòng cốt của các đơn vị phối hợp thực hiện chương trình thi đua hộ gia đình tiết kiệm điện. Đồng thời phối hợp với Thành đoàn TP HCM tổ chức bồi huấn về tiết kiệm điện cho hơn 230 người là những tuyên truyền viên nòng cốt của Thành đoàn.

Tổng công ty cũng phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền an toàn – tiết kiệm điện, thực hiện chăm sóc các khách hàng lớn, khách hàng thuộc khu công nghiệp, khu chế xuất; thông báo các dịch vụ về điện, tình hình cung cấp điện trong mùa khô năm 2018 trên địa bàn để các đơn vị này chung tay cùng ngành Điện thực hiện tiết kiệm điện.

Nhiều doanh nghiệp đã đồng hành cùng ngành Điện trong việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện - Ảnh: Ng.Tuấn.

Cùng với công tác tuyên truyền, Tổng công ty đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể như: Chương trình “Giờ trái đất” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo của người dân, CBCNV và hơn 1.000 đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền, cổ động; hoạt động “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” đã được thực hiện tại nhiều điểm trường với sự tham gia của hàng nghìn học sinh.

“Tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện” là chương trình EVNHCMC thực hiện liên tục trong nhiều năm qua, đến nay đã có nhiều cơ sở đăng ký thực hiện công trình và tuyến đường kiểu mẫu tiết kiệm điện. Nhờ tích cực triển khai nhiều giải pháp và các chương trình hoạt động đồng bộ, thiết thực của Tổng công ty, quý 1 năm 2018, trên địa bàn thành phố đã tiết kiệm được 99 triệu kWh, đạt gần 1,85% điện thương phẩm.

Vận động, tuyên truyền khách hàng sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo

Bà Nguyễn Ngọc Tường Vi – Phó Ban phụ trách, Ban Kinh doanh EVNHCMC cho biết, đầu năm 2017, Tổng công ty thí điểm chương trình lắp đặt pin năng lượng mặt trời nối lưới tại trụ sở và các đơn vị trực thuộc nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng điện nội bộ cũng như giới thiệu mô hình ứng dụng thực tế và tuyên truyền cho cộng đồng. Đặc biệt là các đối tượng văn phòng, trụ sở các cơ quan đơn vị nhà nước và các đơn vị hành chính sự nghiệp về việc ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, góp phần hình thành ý thức và thói quen của người dân trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, đã có nhiều đơn vị trực thuộc triển khai lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới này.

Hệ thống pin năng lượng mặt trời nối lưới trên nóc trụ sở EVNHCMC, với công suất đặt trên 28 kWp - Ảnh: Ng.Tuấn.

Ông Nguyễn Thành - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tân Phú (PC Tân Phú) cho biết, từ khi đưa vào sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới tại trụ sở làm việc (tháng 12/2017), hệ thống này đã phát được 28.587 kWh, giúp cho điện năng tiêu thụ tại trụ sở làm việc của công ty trong 3 tháng đầu năm 2018 giảm 15.765 kWh, điện năng phát lên lưới 4.722 kWh (tính đến ngày 23/3/2018).

Cũng theo ông Thành, đến thời điểm ngày 2/4/2018, Công ty đã tuyên truyền, vận động được 15 khách hàng trên địa bàn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới với tổng công suất đặt trên 140 kWp. Thời gian tiếp theo, Công ty cũng sẽ tăng cường tuyên truyền, khuyến khích khách hàng trên địa bàn lắp đặt hệ thống này.

Tính đến cuối năm 2017, Tổng công ty đã triển khai lắp đặt pin năng lượng mặt trời nối lưới tại 9/20 đơn vị, với công suất lắp đặt là 494 kWp. Năm 2018, Tổng công ty phấn đấu triển khai lắp đặt 100% hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới tại 11/20 trụ sở các đơn vị trực thuộc còn lại cũng như tại 47 nhà điều hành của các trạm trung gian do Công ty Lưới điện cao thế TP.HCM quản lý, nâng tổng công suất lắp đặt hiện tại từ 494 kWp lên 2,8 MWp.


  • 11/04/2018 08:34
  • Ngọc Tuấn