Ngày hội tiết kiệm điện EVNSPC: Giới thiệu những giải pháp, điển hình từ thực tiễn

Ngày 19/3 tại thành phố Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang), Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC); Sở Công Thương Tiền Giang tổ chức chương trình “Ngày hội tiết kiệm điện 2016”. Trao đổi với tietkiemnangluong.vn, ông Nguyễn Phước Đức, Phó tổng giám đốc EVNSPC cho rằng hiệu ứng của chương trình là rất lớn khi giới thiệu những giải pháp, điển hình tiết kiệm điện từ thực tiễn.

 

Ông Nguyễn Phước Đức - Phó tổng giám đốc EVNSPC - Ảnh: Đình Hoàng.

PV: Thưa ông, đây là lần thứ 5 Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức chương trình “Ngày hội tiết kiệm điện”, vậy so với những năm trước chương trình năm nay có những điểm khác biệt gì?

Ông Nguyễn Phước Đức: Điểm mới của chương trình năm nay đó là, Tổng công ty sẽ giới thiệu đến mọi người các giải pháp từ thực tiễn, điển hình từ thực tế tiết kiệm điện của các doanh nghiệp. 

Cùng với đó là quảng bá thiết bị tiết kiệm điện mới, hiệu suất sử dụng cao tới người tiêu dùng.

Như vậy, các khách hàng sử dụng điện sẽ có hình mẫu thực tế, những kinh nghiệm của người đi trước, để họ mạnh dạn thực hiện các giải pháp đã được áp dụng thành công.

Tiền Giang là một trong các tỉnh có quy mô lớn thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là một trong các địa phương có mức tiêu thụ điện lớn phục vụ cho trồng cây Thanh Long.

Trên địa bàn có nhiều doanh nghiệp sử dụng điện để chế biến nông sản với quy mô lớn, việc chung tay hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện của các doanh nghiệp, hộ nông dân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Việc tổ chức chương trình “Ngày hội tiết kiệm điện” tại Tiền Giang năm nay là dịp để EVNSPC gửi thông điệp đến các doanh nghiệp, hộ gia đình… trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn nữa áp dụng ngay các giải pháp tiết kiệm năng lượng và việc tiết kiệm điện sẽ được áp dụng rộng rãi, không dừng lại ở việc tuyên truyền đơn thuần.

PV: Qua nhiều năm tổ chức chương trình, những kết quả mà EVNSPC đạt được là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Phước Đức: Là một doanh nghiệp nhà nước chịu trách nhiệm cung cấp điện, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi là đáp ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Để thực hiện mục tiêu này, EVNSPC bắt đầu thực hiện chương trình “Ngày hội tiết kiệm điện” từ năm 2012, kết quả trong các năm 2013, 2014 và 2015, toàn địa bàn hoạt động của EVNSPC đều đạt sản lượng trên 1 tỷ kWh điện tiết kiệm mỗi năm.

Nhiều ban ngành, đoàn thể sau khi phối hợp với chúng tôi đã tiếp tục tự đứng ra tổ chức và xây dựng thành một phong trào sinh hoạt thường kỳ của hội, đoàn thể.

Những năm tới, EVNSPC sẽ có những cải tiến, cách làm mới với nhiều nội dung thiết thực hơn và thu hút được nhiều đối tượng tham gia hơn để xây dựng các chương trình, hoạt động cho các đơn vị tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Mục tiêu của chương trình là tuyên truyền, thực hành tiết kiệm điện không chỉ là sự kiện trong một thời gian nhất định mà là hành động của tất cả mọi người và kéo dài liên tục trong 365 ngày của năm.

Một tiểu phẩm thi tìm hiểu tiết kiệm điện tại Ngày hội tiết kiệm điện năm 2013 tại thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Ng.Tuấn.

PV: Năm 2016, ngoài chương trình “Ngày hội tiết kiệm điện”, EVNSPC đã và đang triển khai những chương trình tiết kiệm điện nào khác?

Ông Nguyễn Phước Đức: Ngoài việc triển khai chương trình “Ngày hội tiết kiệm điện”, EVNSPC hiện đã thí điểm một số mô hình sản xuất điện bằng pin năng lượng mặt trời nối với lưới điện sinh hoạt như tại Văn phòng Tổng Công ty Điện lực miền Nam, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và tỉnh Ninh Thuận. Thời gian tới, Tổng công ty sẽ nghiên cứu đầu tư, nhân rộng mô hình này tại các huyện đảo chưa có lưới điện quốc gia như: huyện đảo Côn Đảo – Bà Rịa – Vũng Tàu; huyện đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận...

Bên cạnh đó, Tổng công ty đã triển khai thí điểm mô hình Công ty dịch vụ năng lượng (gọi tắt là ESCO) để đầu tư hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời thay thế cho sử dụng điện trong sản xuất và kinh doanh dịch vụ.

Hiện EVNSPC đã triển khai tại Công ty Caseamex – Tp. Cần Thơ; Khách sạn Ninh Kiều – Tp.Cần Thơ; KS Cửu Long – Vĩnh Long; KS Siva – Bình Thuận. Qua mô hình này, khách hàng có thể tiếp cận nguồn vốn đầu tư để xây dựng hệ thống tiết kiệm năng lượng và chia sẻ lợi ích từ tiết kiệm.

PV: EVNSPC có đặt ra những định hướng mục tiêu gì cho chương trình tiết kiệm điện 2016?

Ông Nguyễn Phước Đức: Năm 2016, EVNSPC sẽ chọn lọc, nhân rộng những giải pháp truyền thông hiệu quả cao. Liên kết chặt chẽ, phối hợp hiệu quả với các tổ chức, đoàn thể tại địa phương nhằm tiếp tục làm tốt công tác truyền thông về tiết kiệm điện.

Tổng công ty cũng liên kết với các nhà sản xuất, doanh nghiệp có tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất ứng dụng các thiết bị sử dụng điện tiết kiệm để chuyển từ tuyên truyền sang hành động.

Cụ thể, Tổng công ty sẽ tiếp tục thực hiện các đề án hỗ trợ nông dân trồng thanh long đổi đèn tiết kiệm điện tại 03 tỉnh Long An, Tiền Giang và Bình Thuận; “Hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá thiết bị sử dụng điện tiết kiệm điện đã được dán nhãn” tại các phòng giao dịch khách hàng, trụ sở của các công ty điện lực và điện lực tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam; triển khai chương trình “Hỗ trợ, hướng dẫn khách hàng, gia đình mua sắm sử dụng thiết bị đã được dán nhãn tiết kiệm điện”…

PV: Xin cảm ơn ông!

 * Ngày hội tiết kiệm điện là một sáng kiến tuyên truyền của Tổng công ty Điện lực miền Nam tại các tỉnh, thành phố phía Nam nhằm kêu gọi công đồng tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng.

 * Năm nay, Ngày hội tiết kiệm điện được tổ chức tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang với những hoạt động như: Phát động, tuần hành trên đường phố nội ô thành phố Mỹ Tho với sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể để cổ động và tuyên truyền cho mọi người cùng thực hành tiết kiệm điện.

* Tổ chức Hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm & hiệu quả”; hội thi: Phụ nữ Tiền Giang cùng gia đình tham gia tiết kiệm điện; vẽ tranh tuyên truyền tiết kiệm điện của học sinh tiểu học; học sinh trung học tham gia tiết kiệm điện.

 


  • 21/03/2016 11:48
  • Đình Hoàng (thực hiện)