PC Điện Biên: Nỗ lực đảm bảo an toàn ổn định hệ thống điện trong cao điểm nắng nóng

Vừa qua, nắng nóng gay gắt liên tiếp diễn ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ khiến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. Theo thông tin từ Công ty Ðiện lực Ðiện Biên (PC Điện Biên), công suất Pmax cả tỉnh ngày 4/7 đạt 50,3 MW; sản lượng 868.862 kWh.

Ðể bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, ổn định, tin cậy và cung cấp đủ điện cho khách hàng trong các tháng cao điểm mùa hè năm 2018, ngay từ đầu năm Công ty đã tập trung triển khai các giải pháp tiết kiệm điện, bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện. Ðồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra các đường dây và trạm biến áp để phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của đường dây, thiết bị trạm nhằm ngăn ngừa sự cố chủ quan có thể xảy ra.

Các đơn vị cử công nhân thường xuyên kiểm tra, phát quang hành lang tuyến, kiểm tra kỹ tình trạng cột, kè móng cột để chủ động phát hiện các nguy cơ đối với đường dây, thiết bị. Tập trung khắc phục sự cố do ảnh hưởng của lụt bão, đến nay toàn bộ phụ tải bị ảnh hưởng đã được cấp điện trở lại. Cùng với đó, Công ty đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư, cải tạo lưới điện trung, hạ thế để bảo đảm nhu cầu công suất phụ tải, rà soát, tính toán, thiết lập chế độ kết dây cơ bản bảo đảm vận hành tối ưu lưới điện trung áp và khai thác tối đa nguồn thủy điện tại địa phương.

Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã xây dựng phương án cấp điện cho các chế độ sự cố và chế độ phụ tải tăng cao đột biến do thời tiết cực đoan, chủ động làm việc với các khách hàng lớn thực hiện tiết giảm công suất theo mức phân bổ khi có yêu cầu. Tiến hành rà soát, cập nhật liên tục hiện trạng lưới điện và phối hợp với Điều độ hệ thống điện miền Bắc (A1), Công ty Lưới điện cao thế miền Bắc lập phương án cấp điện trong các chế độ.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, diễn biến thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, vì vậy Công ty Ðiện lực Ðiện Biên khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng...). Ðặc biệt khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 260C trở lên, để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời hạn chế tình trạng tiền điện tăng đột biến cho khách hàng. Bên cạnh đó, Công ty phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện vào các giờ cao điểm.

Hiệu quả của các giải pháp tiết kiệm điện chỉ phát huy khi có sự phối hợp đồng bộ của cả cộng đồng trong sử dụng, tiêu thụ điện năng. Với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt của Công ty Ðiện lực Ðiện Biên và sự chung tay góp sức, chia sẻ và ý thức sử dụng điện an toàn tiết kiệm của cộng đồng sẽ góp phần ổn định cung cấp điện, giúp Công ty hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


  • 12/07/2018 02:31
  • Nguồn: baodienbienphu.com.vn