Pin siêu dẻo có thể in trực tiếp lên vải

Theo trang tin Dailymail.co.uk (Anh), nhằm đi trước đón đường xu thế Internet vạn vật (IoT), nhóm tác giả ở Đại học Manchester (MU), Anh vừa phát triển thành công công nghệ sản xuất pin có thể in trực tiếp trên mọi chất liệu vải khác nhau.

Pin dẻo có thể in trực tiếp trên vải

Chìa khóa của nghiên cứu là phát triển một dạng siêu tụ điện linh hoạt dạng rắn, in bằng mực graphene-oxit lên bề mặt cotton, rất phù hợp cho các thiết bị mang trên người, đồ thể thao công nghệ cao, thiết bị truyền thông di động, ti vi, máy tính  hay nhiều ứng dụng tương tự khác. Sở dĩ cotton hay vải bông được ưu tiên trong nghiên cứu là do khả năng tương tác tốt với mực graphene-oxit, làm tăng sự ổn định của các điện cực.

Nhờ loại pin dẻo nói trên, trong tương lai có thể cho ra đời các loại quần áo thông minh có thêm chức năng chẩn đoán bệnh với chi phí cực thấp và dễ dàng tháo rời hay vệ sinh sạch sẽ. "Với loại pin dẻo này, con người sẽ tạo ra hàng loạt hàng dệt điện tử thông minh thân thiện môi trường và hiệu quả về mặt chi phí, có thể lưu trữ năng lượng và giám sát đồng thời các hoạt động của con người, kể cả các hoạt động sinh lý", Nazmul Karim, kiến trúc viên, đồng tác giả nghiên cứu ở MU cho biết.


  • 06/09/2017 10:01
  • Khắc Nam (Theo Dailymail - 8/2017)