TP.HCM sẽ có khu đô thị sáng tạo phía Đông

Đây là tầm nhìn dài hạn mà TP.HCM hướng đến, nhận được bàn luận, đóng góp của các chuyên gia trong và ngoài nước tại hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TP.HCM” do UBND TP.HCM tổ chức ngày 28/7.

TP.HCM ngày một đáp ứng những tiêu chí của khu đô thị sáng tạo - Ảnh: Ng.Tuấn.

Hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho đô thị sáng tạo tại TP.HCM” nhằm xác định các tiêu chí của khu đô thị sáng tạo; xác định một số giải pháp chính để thực hiện các tiêu chí của khu đô thị sáng tạo, bao gồm các giải pháp về hạ tầng giao thông hiện đại, hạ tầng thông minh, khu đô thị phục vụ đầu tư nước ngoài... Đồng thời, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia tại hội thảo để giúp thành phố hoàn chỉnh đầu bài sơ bộ, gửi đến các nhà đầu tư nhằm thu hút quan tâm và kêu gọi cùng tham gia thi thiết kế, cũng như tiếp tục tham gia đầu tư về hạ tầng, công nghệ cao, đầu tư khởi nghiệp sáng tạo vào khu đô thị sau này.

Theo UBND TP.HCM, thành phố xác định 7 chương trình đột phá, trong đó, đề án xây dựng đô thị thông minh đặt ra 4 mục tiêu: Tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, xây dựng đô thị sáng tạo, hỗ trợ các tỉnh xung quanh là Đồng Nai và Bình Dương, tạo động lực phát triển kinh tế của cả khu vực phía Nam. Sẽ có 3 quận gồm: Thủ Đức, quận 9, quận 2 trong tương lai sẽ hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Trong đó, Thủ Đức là nơi tập trung nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thành phố. Quận 2 phát triển hạ tầng, hình thành quảng trường, xây dựng trung tâm triển lãm quốc tế, trung tâm đô thị mới, tài chính, nhà hát lớn. Quận 9 là nơi nghiên cứu, ươm tạo công nghệ, đổi mới sáng tạo, hiện đã thu hút 7 tỷ đô la Mỹ đầu tư vào khu này, ngoài ra sẽ hình thành khu chế xuất, hoàn thiện giao thông nội đô, các khu văn hóa giải trí và các tiện ích tích hợp khác.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia nước ngoài cũng đã có những đóng góp giá trị về tầm nhìn và kế hoạch hình thành khu đô thị sáng tạo của TP.HCM.


  • 30/07/2018 02:34
  • Ngọc Tuấn