Tàu hỏa năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

Theo trang tin Worldrecordacademy.com (WRC), Australia vừa đưa vào vận hành thành công tàu hỏa sử dụng hoàn toàn năng lượng mặt trời có tên Red Rattle trên đoạn đường dài 3 km tại eo Byron Bay, North New South Wales, được công nhận nhận kỷ lục Guinness Thế giới với nội dung Tàu hỏa năng lượng mặt trời 100% đầu tiên trên thế giới.

Red Rattle - tàu hỏa năng lượng mặt trời 100% đầu tiên trên thế giới. Nguồn ảnh: WRC

Red Rattle là sản phẩm của Công ty Hỏa xa Vịnh Byron (BRC), được trang bị các tấm pin năng lượng mặt trời linh hoạt trên nóc, công suất 6,5 ​​kW. Toa xe này được nâng cấp từ đoàn tàu cũ ra đời cách đây 7 thập kỷ, vận hành trên cung đường giữa trạm thu năng lượng mặt trời đến khu nghỉ mát tại vịnh Byron Bay.

Các tấm pin năng lượng mặt trời hình cong lắp trên nóc sinh điện sau đó nạp vào cho ắc quy trên tàu. Ngoài ra, nó còn có khả năng tạo ra khoảng 25% năng lượng tái sinh từ hệ thống phanh của tàu để dùng cho mục đích tăng tốc.

Ngoài ắc quy, tàu cũng có thể sử dụng điện năng từ lưới điện do một nhà năng lượng xanh địa phương cung cấp trong trường hợp thiếu điện.

Tàu chở được 100 hành khách, đi lại giữa hai ga mới được xây dựng tại vịnh Byron nối với một khu nghỉ dưỡng sang trọng gần đó. Mỗi lần sạc đủ pin có thể dùng cho 12 đến 15 chuyến. Xe chạy tần suất 1 giờ/chuyến, bắt đầu từ tháng Giêng năm 2018.


  • 21/02/2018 03:19
  • Khắc Nam (Theo Worldrecordacademy.com)