Thư viện thân thiện với môi trường ở Trung Quốc

Thư viện TBL là một công trình kiến trúc, trung tâm văn hóa không giống với bất kỳ một thư viện nào trên thế giới, có hình con mắt khổng lồ, là sản phẩm hợp tác giữa Công ty thiết kế Hà Lan MVRDV và các kiến trúc sư đến từ Công ty TUPDI (Trung Quốc).

Thư viện TBL sử dụng tối đa năng lượng tự nhiên

TBL tọa lạc trên diện tích rộng 33.400 m2, với thời gian xây dựng 3 năm, có các kệ sách lấp kín từ sàn đến trần, uốn lượn uyển chuyển giống như làn sóng, có khả năng lưu giữ trên 1,2 triệu cuốn sách các loại và chính thức mở cửa đón độc giả tháng 10 vừa qua.

Với thiết kế mang ý nghĩa văn hóa - nghệ thuật, thư viện TBL trông giống như một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ, tất cả không gian chính đều xoay quanh một quả cầu lớn tạo cảm giác như lạc vào mê cung hang động trong phim viễn tưởng.

TBL là một phần trong liên hợp nhà cao tầng ở quận Binhai, thông với nhau bằng các hành lang kính. Nhờ thiết kế này mà liên hợp văn hóa nói trên được xem là kiến trúc thân thiện với môi trường, sử dụng tối đa năng lượng tự nhiên.

Thư viện có tổng cộng 5 tầng. Các tầng phía trên còn có phòng họp, văn phòng, phòng máy tính, phòng thu âm, và hai sân thượng. Với thiết kế thông minh, thư viện TLB còn được xem là kiến trúc nghệ thuật hiện đại, nơi mọi người có thể đọc sách báo, giải trí, gặp gỡ, giao lưu, đồng thời còn là điểm du lịch hấp dẫn cho tương lai.

Mặc dù đã khai trương nhưng dự án chưa hoàn thành toàn bộ, MVRDV cho biết sẽ hoàn thành toàn bộ dự án cùng các công trình phụ trợ vào những năm tới.


  • 21/12/2017 10:09
  • K.Nam (Theo: Oddee.com)