Tòa nhà có khả năng biến đổi CO2 thành O2

Theo trang tin Dailyplanet, tại cuộc thi kiến trúc nhà chọc trời eVolo Skyscraper 2017 do tạp chí eVolo của Thuỵ Sĩ khởi xướng, người ta thấy có một công trình độc đáo, được trao giải Khuyến khích, có tên Heal- Bearg.

Đây là tòa nhà cao tầng dành cho cư dân đô thị, có khả năng "đảo ngược biến đổi khí hậu". Kiến trúc khổng lồ này có chức năng biến đổi khí dioxide carbon (CO2) trong không khí thành oxy (O2).

Tòa nhà cao tầng dành cho cư dân đô thị, có khả năng biến CO2 thành O2

Heal- Bearg là sản phẩm của hai kiến trúc sư Luca Beltrame và Saba Nabavi Tafreshi đến từ Cục quản lí Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) và được xem là một trong những mô hình nhà ở bền vững mang tính môi trường thân thiện.

Mục đích của Heal- Bearg là tạo ra chỗ ở an toàn cho nhân loại trong tương lai, bởi theo dự báo của NOAA, biến đổi khí hậu đang diễn ra rất phức tạp, trái đất năm 2039 sẽ có khoảng 21,5 triệu người phải di dời mỗi năm do biến đổi khí hậu gây ra, còn những công trình khổng lồ của thế giới có thể bị hủy hoại.

Công nghệ sử dụng cho Heal- Bearg là những công nghệ đã được chứng minh thực tế, làm sạch và thanh lọc, chuyển đổi carbon dioxide thành oxy bằng bằng laser; sản sinh năng lượng từ gió, mặt trời.

Vật liệu xây dựng là graphene 3D (một trong những vật liệu nhẹ nhất), chiết xuất carbon từ quá trình chuyển đổi CO2 thành sang O2 của Viện công nghệ Massachusett, Mỹ (MIT). Về thiết bị vận chuyển sử dụng tàu ống Hyperloop có khả năng đi lại nhanh và cả máy bay để giúp các cư dân trong các toà nhà này liên thông nhau.

Heal-Bearg được xem là kiến trúc bền vững trong tương lai, giúp con người đối phó những thay đổi khó lường do biến đổi khí hậu cực đoan gây ra.


  • 08/06/2017 09:00
  • Khắc Nam (Theo Dailyplanet -5/2017)