Trao giải thiết kế công trình xanh châu Á

Giải thưởng cuộc thi thiết kế kiến trúc xanh châu Á (Giải thưởng FuturArc Prize 2017) và giải BCI Asia Awards (Top 10 Cty kiến trúc và 10 chủ đầu tư năng động nhất Việt Nam) vừa được trao mới đây.

Giải FuturArc Prize là cuộc thi thiết kế công trình xanh hàng đầu châu Á do Tập đoàn BCI tổ chức, thiết lập như một diễn đàn những ý tưởng sáng tạo được khởi nguồn từ các kiến trúc sư và sinh viên trên toàn thế giới. Năm nay có 6 thiết kế đạt giải đã được lựa chọn để phát triển khu dân cư hoặc thương mại tại một thành phố ở châu Á.

Với chủ đề “hướng tới những giải pháp kiến trúc vì lợi ích chung”, các thí sinh được giao nhiệm vụ tạo ra một phương án làm thế nào để sự phát triển độc lập có thể kết nối và khôi phục lại các hệ thống nhằm thể hiện được sự gắn kết chung. Qua đó, giới thiệu giải pháp tích hợp thiết kế kiến trúc cùng với cảnh quan và quy hoạch đô thị, nhằm tạo ra các hợp đồng xã hội mới giữa chủ sở hữu công trình và cộng đồng. Từ đó, Chính phủ có thể hoạch định chính sách để tất cả các nhà phát triển, kể cả những người đang tìm cách kiếm lợi nhuận nhanh, có nghĩa vụ tạo thuận lợi cho lợi ích chung.

Tại giải lần này, Việt Nam có 01 giải Kiến trúc sư và 03 giải sinh viên. Nhóm KTS Bùi Quang Vũ đã giành được giải Nhất - Hạng mục Kiến trúc sư với dự án mang tên Urban Plug-in Module, mô tả chi tiết sự kết hợp các yếu tố kiến trúc, cảnh quan và cộng đồng dân cư trong mỗi dự án. Hạng mục sinh viên còn lại có thêm giải Nhì và 2 giải Khuyến khích cho các nhóm sinh viên Trần Duy Tân, Bùi Dương Khanh Kiều và nhóm Nguyễn Quốc Tuấn.

Tập đoàn BCI cũng trao giải BCI Asia Awards cho Top 10 Công ty kiến trúc và top 10 Công ty chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam. 

Đây là lần thứ 13 sự kiện thường niên được tổ chức tại 07 quốc gia thuộc khu vực châu Á, bao gồm Hồng Kông, Indonesia, Mã Lai, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoài việc công nhận những chủ đầu tư và Công ty kiến trúc đã xây dựng, thiết kế những công trình có giá trị lớn nhất tại thị trường 07 nước trong khu vực, các giải thưởng BCI Asia còn nhằm mục đích khuyến khích sự sáng tạo của ngành kiến trúc có trách nhiệm với xã hội. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất của ngành xây dựng trong khu vực, cũng được xem như một diễn đàn giao lưu trong nước và quốc tế giữa các Công ty kiến trúc, chủ đầu tư, nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ.


  • 30/05/2017 10:24
  • Nguyễn Tuấn