Trung Quốc kiện Mỹ về thuế pin năng lượng mặt trời

Theo một tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc, mới đây (16/8), Bắc Kinh đã nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về mức thuế mới Mỹ đánh lên các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một con đường pin năng lượng mặt trời tại Trung Quốc - Ảnh: AFP.

Tháng 1/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn "luật bảo hộ" chống lại các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Trung Quốc, theo đó các loại thuế mới sẽ được Mỹ áp dụng với mặt hàng này kéo dài 4 năm.Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ chính sách này của Washington.

"Khi áp dụng các biện pháp bảo hộ chống lại các sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu, Hoa Kỳ lại trợ cấp cho việc sản xuất điện mặt trời hoặc năng lượng tái tạo khác của các doanh nghiệp trong nước", Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Những khoản trợ cấp này mang lại lợi thế vô lý cho các công ty Mỹ và "làm suy yếu quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo", phía Trung Quốc nói thêm.

Bắc Kinh cho rằng các biện pháp của Mỹ đang vi phạm quy tắc thương mại quốc tế và cầu viện quy chế giải quyết tranh chấp của WTO để bảo vệ quyền lợi của mình.

Nhờ nhập khẩu được các tấm pin mặt trời giá rẻ của Trung Quốc mà ngành sản xuất điện mặt trời ở Mỹ đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn 2012-2016. Nhưng điều đó cũng đã khiến hầu hết các nhà sản xuất Mỹ ngừng sản xuất hoặc tuyên bố phá sản, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết.

 


  • 21/08/2018 08:00
  • Thành Trung (Theo: AFP)