Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đạt chứng nhận công trình xanh Lotus hạng Bạc

Mới đây, Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) đã trao chứng nhận công trình xanh Lotus hạng Bạc (Lotus Silver) cho dự án trụ sở mới của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (đường Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội).

Bên trong Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Trụ sở mới của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đạt chứng chỉ chứng nhận công trình xanh Lotus loại hình công trình tòa nhà văn phòng, có diện tích sàn 14.112m2. Đây là công trình sử dụng vốn Nhà nước đầu tiên đạt chứng nhận công trình xanh Lotus.

Để tiết kiệm năng lượng, công trình sử dụng các tấm lam đặt dọc mặt tiền hướng Nam làm các tấm che nắng phía bên ngoài công trình; giảm tỷ lệ diện tích cửa sổ/diện tích tường ở các mặt công trình phía Tây, Bắc và Đông; sử dụng kính low-e 2 lớp và tường làm bằng vật liệu không nung (các khối bê tông nhẹ).

Công trình sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm tiết kiệm năng lượng (VRF); chiếu sáng nhân tạo hiệu quả, sử dụng năng lượng tái tạo với tấm pin mặt trời công suất 8kWp và hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời với công suất làm nóng 37kW. Đồng thời, sử dụng các bồn cầu và vòi nước tiết kiệm nước, tái sử dụng nước thải đã qua xử lý để đáp ứng 100% nhu cầu tưới tiêu.

Bên cạnh đó, công trình sử dụng nhiều giải pháp để tối ưu không gian làm việc cho cán bộ, nhân viên như 100% không gian có tầm nhìn ra ngoài, 98% không gian được cung cấp khí tươi. Cây xanh trong tòa nhà được bố trí với mật độ cao. Cụ thể, 18% diện tích khu đất được trồng cây xanh, trong đó diện tích mái xanh là 80m2.

Kết quả mô phỏng công trình tại thời điểm hoàn công dự báo công trình sẽ tiết kiệm đến 49,7% năng lượng, 48,8% nước so với một công trình tương đương xây dựng theo quy chuẩn 09:2013/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.