Vật liệu Diamene cứng hơn kim cương

Nhóm chuyên gia ở ĐH New York, Mỹ vừa phát triển thành công một loại vật liệu mới dễ uốn giống như lá kim loại mỏng nhưng lại cứng hơn kim cương, đủ sức để ngăn chặn đạn bắn vào. Loại vật liệu mới này sử dụng 2 lớp graphene, mỗi lớp dày tương đương 1 nguyên tử carbon, và được đặt tên là Diamene.

Diamene dễ uốn nhưng lại cứng hơn kim cương nên có dải ứng dụng rộng. Nguồn ảnh: iflscience.com

Theo Elisa Riedo, tác giả chính của nghiên cứu, Diamene dày 2 lớp nguyên tử carbon nên có độ cứng tuyệt vời, thậm chí cứng hơn cả kim cương. Đặc biệt khi có lực tác động, Diamene trở nên cứng hơn, nên khi có viên đạn bắn vào nó sẽ được “tăng cứng” bảo vệ cho người mặc. Sự chuyển đổi trạng thái từ dẻo sang cứng xảy ra khi hai lớp graphene ghép lại với nhau.

Graphene là một phát minh trong lĩnh vực vật liệu, được phát hiện lần đầu năm 2004 bằng cách tách than chì thành các lớp đơn nguyên tử carbon. Kể từ đó, rất nhiều ứng dụng mới cho vật liệu này được ra đời, từ năng lượng sạch cho đến các thấu kính nhìn vào ban đêm.  Diamene có dải ứng dụng rất rộng, nhất là làm lớp phủ bảo vệ chống thấm nước hoặc áo giáp chống đạn siêu nhẹ và nhiều ứng dụng tiềm ẩn khác.


  • 22/01/2018 03:34
  • K.Nam (Theo iflscience.com)